หลายท่านสับสนกับการเลือกเกจวัดแรงดันให้เข้ากับงานที่ใช้ เช่น ลม น้ำ แก๊ส หรือน้ำมันเบนซิน ว่าต้องเลือก Pressure Gauge แบบไหนจึงจะสามารถใช้ได้งานได้อย่างเหมาะสมกับของไหลในระบบ

บทความนี้ siampressure จะมาอธิบายถึง ความสำคัญของเกจวัดแรงดันกับของไหลในระบบ ลงลึกถึงใช้งานของเกจวัดแรงดันลม เกจวัดแรงดันน้ำ เกจวัดแรงดันแก๊ส และเกจวัดแรงดันน้ำมัน ว่ามีการใช้งานแตกต่างกันอย่างไรพร้อมตารางเปรียบเทียบว่าเกจวัดแรงดัน ลม น้ำ แก๊ส น้ำมัน หากพร้อมแล้วตามผมมาเลยครับ

ads-radius-global

ของไหลในระบบ ลม น้ำ แก๊ส น้ำมัน มีผลกับเกจวัดแรงดันอย่างไร ?

การใช้งานอุตสาหกรรมมีของไหลในระบบไม่ว่าจะเป็น ลม น้ำ แก๊ส น้ำมัน โดยของไหลแต่ละชนิด ส่งผลโดยตรงกับเกจวัดแรงดัน เนื่องจากมีโอกาสสูงที่ของไหลจะสัมผัสกับเกจวัด เป็นเหตุให้อาจเกิดความเสียหายหรือมีปฏิกิริยากับเกจวัดนั่นเอง

pressure gauge air water gas oil bensil

เกจวัดแรงดันลม

เป็นการใช้เกจวัดเพื่อวัดแรงดันที่มีของไหลเป็นลม ซึ่งการวัดแรงดันประเภทนี้มักจะมีแรงดันสูง ซึ่งย่านการวัดจะอยู่ในช่วง 40 bar ขึ้นไป หรือหากเป็นงานไฮดรอลิค อาจจะจำเป็นต้องใช้เกจวัดแรงดันลม ที่มีย่านการวัดสูงถึง 1000 bar เลยทีเดียวครับ

เกจวัดแรงดันน้ำ

เป็นงานที่พบได้ทั่วไปทั้งในครัวเรือนและอุตสาหกรรม ส่วนมากเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับระบบประปา มีของไหลเป็นน้ำ เกจวัดแรงดันน้ำ จึงเป็นเกจที่นิยมอย่างมากและขายดีที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยย่านการวัดแรงดันที่พบส่วนมากจะอยู่ในช่วง 1 bar ไปจนถึง 10 bar นั่นเองครับ

bourdon pressure gauge หลักการทำงาน

เกจวัดแรงดันแก๊ส

เป็นอีกขั้นของงานลม โดยของไหลอาจจะเป็น แก๊ส LPG, NGV เป็นต้น โดยเกจวัดแรงดันแก๊ส จะมีช่วงแรงดันสูงเช่นเดียวกับเกจวัดแรงดันลม แต่จะแตกต่างกันที่ต้องเลือกเกจวัดที่สามารถทนต่อการกัดกร่อนได้ เพราะฉะนั้นการเลือกเกจชนิดนึง จึงควรหลีกเลี่ยงวัสดุที่เป็นทองเหลืองนั่นเองครับ

diaphragm pressure gauge หลักการทำงาน

เกจวัดแรงดันน้ำมัน

การที่ของไหลเป็นน้ำมัน ควรหลีกเลี่ยงวัสดุทองเหลือง เนื่องจากวัสดุนี้ไม่ทนต่อการกัดกร่อน เกจวัดแรงดันน้ำมันจึงนิยมเลือกวัสดุที่ทำจากสแตนเลสเท่านั้น โดยเกจที่ใช้กันมากที่สุดจะเป็น Pressure Gauge 0-10 bar ครับ

digital-pressure-gauge-หลักการทำงาน

ตารางเกจวัดแรงดัน ลม น้ำ แก๊ส น้ำมัน

นี่คือตารางของเกจวัดแรงดัน ยี่ห้อ OCTA ที่แยกการใช้งานตามของไหล ลม น้ำ แก๊ส น้ำมัน ครับ

ลำดับ เกจวัดแรงดัน / Pressure Gauge ลม น้ำ แก๊ส น้ำมัน ราคา
1 รุ่น GB63 และ GB100 ลม, น้ำ 340 บาท / 1,390 บาท
2 รุ่น GBK63 และ GBK100 ลม, น้ำ 355 บาท / 1,660 บาท
3 รุ่น GS63 และ GS100 ลม, น้ำ, แก๊ส, น้ำมัน 845 บาท / 1,870 บาท
4 รุ่น GSK63 ลม, น้ำ, แก๊ส, น้ำมัน 1,040 บาท
5 รุ่น GD1010J ลม, น้ำ, แก๊ส, น้ำมัน 5,150 บาท
6 รุ่น 1713 ลม, น้ำ, แก๊ส, น้ำมัน 8,345 บาท

อ้างอิงราคาจาก : onetomany-store.com

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างครับ พอจะเข้าใจความแตกต่างของ เกจวัดแรงดันลม เกจวัดแรงดันน้ำ เกจวัดแรงดันแก๊ส และเกจวัดแรงดันน้ำมัน กันบ้างหรือยัง จะเห็นได้ว่าความแตกต่างของเกจทั้งหมดนี้คือวัสดุที่มีความสามารถในการต้านการการกัดกร่อนไม่เหมือนกัน รวมถึงย่านการวัดที่แตกต่างกันไปในเกจวัดแต่ละรุ่น โดยหากได้เห็นตารางเกจวัดแรงดัน ที่ผมได้นำมาให้แล้ว หวังว่าเพื่อน ๆ จะสามารถตัดสินใจเลือกเกจวัดไปใช้งานได้อย่างเหมาะสมครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *