สวัสดีนักอ่านทุกท่าน! หากคุณอยู่ในวงการอุตสาหกรรม ผมเชื่อว่าคุณต้องรู้จักเครื่องมือที่ชื่อว่า Pressure Gauge หรือภาษาไทยเราเรียกติดปากกันว่า เกจวัดแรงดัน อุปกรณ์ที่ทำให้แรงดันสามารถถูกควบคุมได้อย่างแม่นยำนั่นเอง วันนี้ผู้เขียนจึงได้นำ 5 อันดับเกจวัดที่นิยมในไทยพร้อมแจกทริคเล็กน้อย พร้อมแล้วไปลุยกันเลย

Pressure Gauge คืออะไร ?

คุณเคยเป่าลูกโป่งไหม? เมื่อคุณเป่าลมเข้าไปในลูกโป่ง มันจะใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งมันแตกใช่ไหม? ลองนึกดูว่าคุณสามารถวัดปริมาณอากาศที่อยู่ภายในลูกโป่งโดยไม่ให้มันแตกได้หรือไม่ และนั่นคือที่มาของอุปกรณ์นี้ Pressure Gauge เป็นเครื่องมือวัดแรงดัน(Pressure) ไม่ว่าจะเป็นของเหลวหรือก๊าซภายในระบบต่าง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องหยุดกระบวนการนั่นเอง

ads-radius-global

Analog Pressure Gauge ทำงานอย่างไร?

Pressure Gauge เปรียบเสมือนดวงตาวิเศษที่สามารถมองเห็นสิ่งที่ถูกบีบหรือผลัก มีส่วนพิเศษอยู่ภายในเรียกว่า “บูร์ดอง”(Bourdon) เมื่อมีอะไรดันหรือบีบมาตรวัด จะทำให้บูร์ดองด้านในหดหรือขยายตัว ยิ่งบูร์ดองขยับมากเท่าไหร่ ตัวเลขบนมาตรวัดก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น มันเหมือนกับเกมที่คุณกดปุ่มแล้วตัวเลขก็ขึ้น แทนที่จะใช้ปุ่ม เรามีแรงกดจากบูร์ดอง!

ทำไมต้องใช้ Analog Pressure Gauge

ตอนนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า “ทำไมเราถึงใช้ Analog Pressure Gaugeแทนอย่างอื่น” เหตุผลหนึ่งก็คือมาตรวัดแบบอะนาล็อกนั้นเรียบง่ายและอ่านง่าย พวกเขามีตัวเลขขนาดใหญ่และตัวชี้ที่แสดงให้คุณเห็นว่ามีแรงดันมากแค่ไหน มันเหมือนกับลูกศรเล็กๆ ที่ชี้ไปที่ตัวเลขที่ถูกต้องบนนาฬิกาเรือนใหญ่ นอกจากนี้ พวกเขาไม่ต้องการแบตเตอรี่หรือไฟฟ้าในการทำงาน พวกมันถูกขับเคลื่อนโดยแรงดันเท่านั้น!

ยี่ห้อ Pressure Gauge อนาล็อก 5 อันดับ

คุณพร้อมที่จะพบกับเกจวัดแรงดันแบบอนาล็อกสุดเจ๋งหรือยัง? นี่คือมาตรวัด 5 อันดับแรกที่จะทำให้คุณร้องว้าว

สั่งซื้อเกจวัดแรงดันพร้อมส่วนลดพิเศษ

shopee-pressure-gauge

Gauge OCTA – ผู้แข็งแกร่ง

เกจยี่ห้อนี้มีความทนทานสูงและสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมที่รุนแรงได้ ยี่ห้อนี้เคยทำ Drop Test เพื่อพิสูจน์ความทนทานมาแล้ว! OCTA เป็นแบรนด์คนไทยที่เข้ามาตีตลาดนี้และสร้างความน่าเชื่อถือเพราะความแม่นยำของเกจวัดและการบริการที่ลูกค้าของเขาเป็นอย่างดี

Gauge WIKA – จ้าวตลาดทั่วโลก

WIKA เป็นต้นแบบของ Pressure Gauge และ Diaphragm Seal ที่มีชื่อเสียงในด้านนี้และเป็นจ้าวตลาดในระดับสากล แต่ราคาก็สูงซะจนผู้ใช้งานระดับครัวเรือนไม่อาจจับต้องได้ ใครอยากเห็นเกจยี่ห้อนี้คลิกที่นี่ WIKA Pressure Gauge

Gauge NUOVAFIMA – ขวัญใจโรงงานไทย

เกจวัดแรงดัน Nuovafima แบรนด์ต่างประเทศที่เข้ามาทำตลาดในไทย ซึ่งมี Market Share สูงมาก! ด้วยราคาที่ถูกกว่า WIKA และมีย่านการวัดที่หลากหลาย มีเกจวัดแรงดันตั้งแต่ 1 บาร์(bar) ไปจนถึง 600 บาร์ เลยทีเดียว

nuovafima-brass-pressure gauge

Gauge SUMO – ยืนหนึ่งออนไลน์

ด้วยราคาที่โคตรจะถูก SUMO จึงครองใจผู้ใช้ที่ซื้อผ่านออนไลน์มากที่สุด โดยเหมาะสำหรับการวัดที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความแม่นยำมากและไม่ส่งผลในการผลิต

Gauge EUROX – เกจวัดแรงดันน้ำไทวัสดุ

เกจวัดแรงดันราคาหลักร้อย ที่จำหน่ายอยู่ในไทวัสดุ เหมาะสำหรับใช้งานในครัวเรือนเลยผมแนะนำ ค่อนข้างทนทานและแม่นยำในระดับนึง

วิธีอ่าน Analog Pressure Gauge

การอ่านเกจวัดแรงดันแบบอนาล็อกนั้นง่ายมาก ขั้นแรก ให้คุณดูตัวเลขรอบๆ ขอบมาตรวัด จากนั้นคุณจะเห็นว่าตัวชี้(Pointer)ชี้ไปที่ใด ไม่ว่าตัวชี้จะชี้ไปที่ตัวเลขใดก็คือแรงดัน เหมือนกับการอ่านตัวเลขบนนาฬิกาเป๊ะ!

การดูแล Pressure Gauge ของคุณ

เพื่อให้ Pressure Gauge แบบบูร์ดองของคุณคงไว้ซึ่งความแม่นยำ คุณต้องดูแลมันอย่างดี เช่นเดียวกับการดูแลของเล่นของคุณ คุณต้องแน่ใจว่ามาตรวัดสะอาดและไม่แตกหัก คุณควรเก็บให้ห่างจากน้ำเพราะน้ำจะทำให้เป็นสนิมได้ และจำไว้ว่าอย่ากระแทกหรือทำหล่นเพราะจะทำให้หยุดทำงาน ดูแลอย่างอ่อนโยนเหมือนดอกไม้ที่บอบบาง!

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 อันดับ Pressure Gauge ที่ผมมาแนะนำในบทความนี้ พร้อมกับทริคในการใช้งานและดูแลเกจวัดของคุณ หากชอบใจหรือมีข้อสงสัยช่วยกันคอมเมนต์ด้านล่างได้เลยนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *